Những điều cần biết khi uống rượu vang

Những điều cần biết khi uống rượu vang

Xuân Nhàn
27, March, 2019

Khác với ly champagne là loại cao, thon dài, ly dùng cho rượu vang phải là loại thân bầu. Nên cầm vào phần đế của ly để tránh làm nhiệt độ từ bàn tay ảnh hưởng đến mùi vị rượu.

Rất nhiều người thích uống rượu vang nhưng không phải ai cũng biết những nguyên tắc chuẩn, những điều nên hoặc không nên.

Chọn đồ ăn phù hợp với rượu vang

Rượu vang kết hợp với món ăn là một nghệ thuật tinh tế, không được uống tùy tiện như rượu trắng của Việt Nam.

Mỗi loại vang lại có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất.

Nguyên tắc chung: Vang đỏ cho những món thịt và vang trắng cho hải sản.

Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.

Bạn cần lưu ý rằng, không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ.

Ly vang đỏ thì ly bầu hơn, miệng ly nhỏ hơn bầu ly để giữ hương thơm ở lâu trong ly. Và bạn cần lưu ý đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly. Ảnh minh họa

Cách thưởng thức rượu vang

Thông thường khi thưởng thức rượu vang mọi người chỉ bật nút và dựng đứng chai rượu, nếu chỉ có vậy thì chắc chắn bạn sẽ không cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của ly rượu vang.

Để thưởng thức một ly rượu vang với trọn vẹn hương vị đặc trưng, cách tốt nhất là thông gió cho chai rượu vang bằng cách từ chai ra một cái bình khác.

- Với vang trắng và vang hồng: Vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.

- Với vang đỏ: Nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 15-30 phút để rượu được "thở", nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.

Cách cầm ly rượu

Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh.

Bạn nên cầm vào phần đế của ly rượu vang để tránh làm nhiệt độ từ bàn tay ảnh hưởng đến mùi vị rượu.

Cách rót rượu vang

- Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.

- Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

- Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

- Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc

Theo chuyên gia Hoàng Anh Tuấn (khách sạn Metropole, Hà Nội), đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.

- Ở gia đình, quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn sao tiện để lấy và thu dọn. Tuy nhiên, ở các nhà hàng sang trọng, có một vài nguyên tắc sắp đặt bạn cũng nên tham khảo: ly uống vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang thì ly rượu đặt bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn.

Ảnh minh họa.

Tại sao đáy của chai vang bị lõm

Chai rượu vang nào cũng có đáy bị lõm ở giữa. Có rất nhiều giả thuyết về xuất xứ cũng như tác dụng của nó.

Ba giả thuyết chính là:

- Để giúp xếp chồng lên nhau thuận tiện.

- Các chai rượu vang đứng vững vàng với đáy lõm hơn là với đáy bằng.

- Đáy lõm giúp lắng cặn ở các loại rượu vang đỏ ngày xưa và giúp rót ra dễ dàng hơn.

Nút chai rượu vang

Có 2 loại nút được các nhà sản xuất cùng sử dụng là: Nút bấc (nút bần) và nút vặn.

Các chai vang dùng nút bấc mùi của nút sẽ bị lưu lại khi mở nắp chai. Ngoài ra nút bấc rất rễ bị vụn khi mở và rơi lẫn vào rượu ảnh hưởng chất lượng.

Giải pháp thay thế là nút vặn giúp người thưởng thức mở vang nhanh, bên cạnh đó giúp bản quản tốt rượu vang trong chai và lại góp phần bảo vệ môi trường.

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: